Hợp nhất báo cáo tài chính nâng cao

Trạng thái hiện tại
Chưa nhập học
Giá
5,000,000
Bắt đầu

Nhận mã giảm giá bằng cách để lại đánh giá khóa học. Bạn có thể để lại đánh giá sau khi hoàn thành khóa học.

Trong quá trình học, nếu gặp phải bất kỳ vướng mắc gì liên quan tới nội dung của khóa học, học viên có thể để lại câu hỏi ngay phía bên dưới phần bình luận của bài giảng. Giảng viên sẽ là người chịu trách nhiệm giải đáp trực tiếp cho các thắc mắc của học viên.

Khóa học “Hợp nhất báo cáo tài chính nâng cao” là một khóa học nằm trong chương trình đào tạo AIEC Training Programs do AIEC thực hiện.

1. Vấn để lớn nhất trong việc hợp nhất báo cáo tài chính

Hợp nhất báo cáo tài chính là một kỹ năng tương đối trừu tượng. Kỹ năng này đòi hỏi người lập báo cáo tài chính cần có một tư duy tốt về kế toán.

Ở các tập đoàn lớn, có các vị trí chuyên trách cho việc chuẩn bị báo cáo tài chính hợp nhất của tập đoàn. Điều này có lẽ một phần nào nói lên được sự phức tạp trong việc lập báo cáo tài chính hợp nhất.

Đối với người học và làm việc trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán, chủ đề hợp nhất báo cáo tài chính là một chủ đề khó, khiến nhiều người lo ngại và không cảm thấy tự tin. Tuy nhiên, với một phương pháp tiếp cận đúng đắn, chúng tôi tin rằng hợp nhất báo cáo tài chính là một kỹ năng mà bất kỳ ai cũng có thể học và làm được.

Đó là lý do mà AIEC quyết định xây dựng khóa học này.

2. Việc học kỹ năng hợp nhất báo cáo tài chính hiện có những khó khăn gì?

Hiện nay, để theo học các kiến thức về hợp nhất báo cáo tài chính thì người học có thể lựa chọn một trong hai phương án sau:

 • Học từ những cuốn sách đào tạo về hợp nhất báo cáo tài chính; hoặc
 • Tham gia các lớp học ngắn hạn do các trung tâm đào tạo tổ chức.

Theo quan điểm của chúng tôi, mỗi phương án học nêu trên đều có những nhược điểm nhất định. Cụ thể:

a) Sách đào tạo về hợp nhất báo cáo tài chính

Một trong những ưu điểm của phương pháp này đó là sách có thể truyền tải được rất nhiều kiến thức về lý thuyết hợp nhất báo cáo tài chính. Tuy nhiên, trên quan điểm của chúng tôi, sách không phải là kênh trực quan nhất để học các kỹ năng hợp nhất báo cáo.

Như đã đề cập ở trên, các kiến thức hợp nhất báo cáo tài chính mang tính trừu tượng rất cao. Do vậy, trong việc giúp cho học viên hiểu rõ việc hợp nhất báo cáo được thực hiện như thế nào thì hình ảnh minh họa trong sách thôi là chưa đủ.

Trên quan điểm của chúng tôi, bài giảng video là hình thức học trực quan nhất trong việc học các kỹ năng về hợp nhất báo cáo tài chính. Phương thức học qua bài giảng video sẽ khắc phục được các nhược điểm của phương pháp học sử dụng hình ảnh minh họa đơn thuần.

Một nhược điểm nữa của phương pháp này đó là tại thị trường Việt Nam hiện tại, có rất ít đầu sách đào tạo về chủ đề hợp nhất báo cáo tài chính cũng như nội dung sách ít được cập nhật một cách thường xuyên. Do vậy, người học sẽ có ít lựa chọn thực sự chất lượng để sử dụng làm tài liệu học tập.

b) Các lớp đào tạo ngắn hạn

Nhược điểm của các lớp đào tạo ngắn hạn là học viên phải tiếp thu một lượng kiến thức rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi vì số lượng giờ học là hạn chế, các tình huống mà giảng viên có thể hướng dẫn cho học viên không nhiều. Với thời lượng thực hành bị giới hạn, rất khó để học viên có thể thực sự thành thạo được các kỹ năng hợp nhất báo cáo tài chính sau khi kết thúc khóa học.

3. Phương pháp tiếp cận đúng trong hợp nhất báo cáo tài chính

Ngoài các lý do khách quan kể trên, một trong số những lý do dẫn tới việc người học còn gặp khó khăn trong việc học các kiến thức hợp nhất báo cáo nằm ở cách tiếp cận chưa thực sự đúng đắn.

Khi học về hợp nhất báo cáo tài chính, đa phần người học tập trung quá nhiều vào các bút toán hợp nhất và các quy định về hợp nhất báo cáo tài chính. Tuy nhiên, thực tế các giao dịch cần xử lý trên báo cáo tài chính hợp nhất luôn muôn hình vạn trạng. Do vậy, việc học và ghi nhớ các bút toán một cách đơn thuần sẽ không thực sự mang lại hiệu quả như những gì mà người học mong muốn.

Việc ghi nhớ các bút toán hợp nhất không thực sự giúp chúng ta làm chủ được kiến thức về hợp nhất báo cáo tài chính. Nhưng việc hiểu được nguyên lýbản chất đằng sau việc điều chỉnh sẽ giúp người học có thể xử lý được đa dạng các tình huống phát sinh trong thực tế.

Để có thể làm chủ các kỹ năng và kiến thức, người học cần có một tư duy đúng. Tư duy đúng sẽ hình thành một phương pháp tiếp cận đúng. Và phương pháp tiếp cận đúng là cơ sở cho việc hình thành các kiến thức và kỹ năng hợp nhất báo cáo tài chính đúng đắn.

4. AIEC giải quyết các vấn đề của học viên như thế nào?

Trọng tâm trong chương trình đào tạo của AIEC là xây dựng tư duy về hợp nhất báo cáo tài chính và một phương pháp tiếp cận đúng đắn cho học viên.

Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi không chỉ hướng dẫn học viên cách xử lý từng giao dịch phát sinh khi hợp nhất báo cáo tài chính, mà giảng viên sẽ còn dành thời gian để giải thích chi tiết tại sao chúng ta lại làm như vậy. Bằng cách này, học viên sẽ hiểu được những gì mình làm và từ đó, xây dựng được tư duy trong việc hợp nhất báo cáo tài chính.

Một số ưu điểm trong chương trình đào tạo của AIEC có thể kể đến như:

 • Mô hình đào tạo trực tuyến. Học viên có thể tham gia học vào bất kỳ thời điểm nào trong năm mà không cần phải chờ đợi. Lịch học linh hoạt phù hợp với điều kiện của từng học viên;
 • Hệ thống bài giảng video minh họa trực quan, dễ hiểu từng bước hợp nhất báo cáo tài chính giúp cho học viên hiểu được chính xác mình sẽ phải làm những gì;
 • Đây không phải là một chương trình đào tạo ngắn hạn. Với thời lượng đào tạo lớn, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên xử lý đa dạng các tình huống phát sinh trong hợp nhất báo cáo tài chính, từ các giao dịch đơn giản nhất đến các giao dịch hợp nhất phức tạp;
 • Đây là một chương trình đào tạo tập trung rất nhiều vào các kỹ năng thực hành. Điều đó có nghĩa là bên cạnh một số bài giảng lý thuyết thì phần lớn thời gian của học viên sẽ dành ra cho việc thực hành lập báo cáo tài chính hợp nhất cho đa dạng các tình huống khác nhau;
 • Chương trình học chú trọng vào các báo cáo hợp nhất thay vì các bút toán điều chỉnh. Điều đó có nghĩa là, với mỗi tình huống hợp nhất cần xử lý, học viên sẽ được giảng viên hướng dẫn và minh họa về việc giao dịch này sẽ ảnh hưởng tới từng chỉ tiêu trên báo cáo tài chính hợp nhất như thế nào.

5. Thông tin về giảng viên

Ông Nguyễn Ngọc Long là sáng lập viên của AIEC. Ông hiện đang công tác tại Công ty TNHH Kiểm toán IVC với chức danh Phó Tổng Giám đốc. Ông được mọi người biết đến với tư cách là một chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tư vấn triển khai chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS) tại Việt Nam. Ông đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các chương trình đào tạo kế toán cho các giám đốc tài chính, kế toán trưởng doanh nghiệp cũng như các kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề.

6. Thông tin về chương trình học

 • Phương thức đào tạo: Đào tạo trực tuyến
 • Thời lượng khóa học: Đang cập nhật
 • Số lượng tình huống thực hành: Đang cập nhật
 • Thời hạn truy cập khóa học: 1 năm

7. Nội dung học thử

Khóa học “Hợp nhất báo cáo tài chính nâng cao” là khóa học thứ hai trong nhóm hai khóa học về chủ đề hợp nhất báo cáo tài chính do AIEC thực hiện. Trước khi tham dự khóa học này, học viên cần học trước các nội dung tại khóa học “Hợp nhất báo cáo tài chính cơ bản“. Khóa học “Hợp nhất báo cáo tài chính cơ bản” là một khóa học hoàn toàn miễn phí, đồng thời đóng vai trò là bài giảng học thử để học viên xác định xem mình có phù hợp với chương trình đào tạo này hay không.

8. Hỗ trợ sau khóa học

Việc học một nội dung mới chưa bao giờ là điều dễ dàng cả. Với kinh nghiệm nhiều năm trong công tác đào tạo kế toán, chúng tôi nhận thấy cho dù bài giảng và tài liệu học được thiết kế kỹ lưỡng tới đâu cũng không thể tránh khỏi việc người học gặp khó khăn đối với một số nội dung nhất định.

Hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi luôn chú trọng tới việc hỗ trợ học viên sau khóa học.

Trong quá trình học, nếu gặp phải bất kỳ vướng mắc gì liên quan tới nội dung của khóa học, học viên có thể để lại câu hỏi ngay phía bên dưới phần bình luận của bài giảng. Giảng viên sẽ là người chịu trách nhiệm giải đáp trực tiếp cho các thắc mắc của học viên.

Hệ thống bài giảng của chúng tôi được thiết kế theo mô hình khóa học trực tuyến. Ngay sau khi đăng ký thành công, Quý vị sẽ được cấp quyền truy cập khóa học vào tài khoản mà Quý vị đăng ký.

Để sử dụng hệ thống học trực tuyến của chúng tôi, Quý vị vui lòng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:
Hướng dẫn sử dụng hệ thống học trực tuyến

– Để đăng ký khóa học, trước hết Quý vị cần đăng ký một tài khoản theo hướng dẫn dưới đây:
Hướng dẫn đăng ký tài khoản
– Sau khi đăng ký tài khoản thành công, Quý vị vui lòng thực hiện theo hướng dẫn sau để đăng ký tham dự khóa học:
Hướng dẫn đăng ký khóa học

Thời gian truy cập khóa học được đề cập cụ thể tại mục thông tin khóa học. Trong thời hạn này, Quý vị có thể xem lại các nội dung của khóa học mà không gặp bất kỳ giới hạn nào.

Đánh giá và Bình luận

0.0
Điểm trung bình
0 Đánh giá
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
No Reviews Found!
Show more reviews
Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments